Chuyển đến nội dung chính

Nhu cầu mua đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam đang tăng trở lại

Tăng tốc trên công trình Đường tỉnh 927C

Hiện nay, các ngành, địa phương đang tập trung tháo gỡ vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công dự án Đường tỉnh 927C, giúp công trình sớm hoàn thiện.

Các gói thầu được tăng tốc triển khai sau khi có mặt bằng.
Đường tỉnh 927C là dự án giao thông trọng điểm đang được khẩn trương triển khai thi công. Sau khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ giúp phát huy tối đa tiềm năng khu vực Châu Thành - Ngã Bảy, kết nối giao thương, vực dậy tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, nhất là các xã còn khó khăn về giao thông, đi lại. Đồng thời, kết nối giao thông tỉnh Hậu Giang với các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, thành phố Cần Thơ… thông qua tuyến Quốc lộ 1A, tuyến Quản lộ Phụng Hiệp và Nam Sông Hậu. Góp phần quan trọng trong mục tiêu hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
Dự án Đường tỉnh 927C, đoạn từ Quốc lộ 1 đến Nam Sông Hậu có tổng chiều dài trên 15km, đi qua địa bàn thị xã Ngã Bảy 7,27km và huyện Châu Thành 8,2km; tổng mức đầu tư 850 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện đạt trên 37% kế hoạch. Dự án bao gồm 7 gói thầu, triển khai thi công từ giữa năm 2018. Rất nhiều hộ dân mong chờ dự án hoàn thành, kỳ vọng tuyến đường đi qua giúp vực dậy tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đây cũng là lý do mà ông Võ Văn Tới, ở ấp Phú Tân A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, hết lòng ủng hộ dự án. Ông Tới chia sẻ: “Người dân ở đây mong mỏi con đường lớn này lâu rồi. Đợi khi tuyến lộ hoàn thành sẽ rất thuận tiện khi đi lại, vận chuyển, mua bán trái cây của nhà vườn cũng dễ dàng hơn. Khu vực này thỉnh thoảng bị thương lái lấy chuyện phương tiện khó lưu thông mà ép giá thấp xuống. Nếu có lộ rồi, đường vận chuyển dễ sẽ không lo lắng nữa, tôi thấy phấn khởi lắm! Mình ủng hộ chủ trương của Nhà nước bằng cách đồng thuận cho giải phóng mặt bằng. Có lò than bị ảnh hưởng nhưng tôi cũng đã đồng tình từ sớm”.
Theo thống kê của đơn vị chuyên môn, với trên 15km chiều dài tuyến đi qua địa phận huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy có 459 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó, địa bàn huyện Châu Thành có 234 hộ bị ảnh hưởng/8,2km. Đã phê duyệt 234 hộ, nhận tiền 216 hộ, còn lại 18 hộ chưa nhận tiền và giao mặt bằng. Trong đó, có các trường hợp liên quan đến chính sách tái định cư; một số trường hợp vướng lò than… Trung tâm Phát triển quỹ đất đang tập hợp thủ tục trình phê duyệt. Cũng có một số trường hợp hộ dân không thống nhất giao mặt bằng do chưa tính được diện tích đất thâm hậu cặp lộ giao thông nông thôn liên ấp hoặc các tuyến sông, kênh, rạch… Còn địa bàn thị xã Ngã Bảy có 225 hộ bị ảnh hưởng/7,27km. Đã phê duyệt phương án bồi thường cho 202 hộ, trong đó có 193 hộ đã bàn giao mặt bằng.
Để tăng tốc giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành công trình này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh kiến nghị địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động, đối thoại, giải quyết hồ sơ khiếu nại, tranh chấp. Có hướng giải quyết các trường hợp đã có quyết định phê duyệt phương án đền bù nhưng chưa nhận tiền hoặc đã nhận tiền nhưng chưa chịu bàn giao mặt bằng theo quy định. Chủ đầu tư cũng kiến nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất tập trung kiểm kê, áp giá và lập phương án bồi thường đối với các trường hợp còn lại để trình phê duyệt. Đồng thời, kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp sau khi kiểm kê có cây trồng vượt mật độ… Theo ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, công tác giải phóng mặt bằng khá gian nan, nhưng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan, hiện đã phê duyệt phương án bồi thường cho 436/459 hộ, đạt 95%. Còn một số trường hợp vướng mắc, đơn vị đang khẩn trương phối hợp với địa phương thực hiện. 
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: “Khâu giải phóng mặt bằng thực hiện từ đầu năm 2018, bắt đầu thi công các gói thầu dự án vào tháng 6, tháng 7-2018. Tính đến nay, đã triển khai thực hiện được khoảng 7 tháng. Một số nhà thầu đã thi công đạt trên 30% khối lượng. Nhìn chung, các nhà thầu rất có năng lực. Tôi đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất, hai địa phương Châu Thành và Ngã Bảy rà soát toàn bộ các hộ vướng mặt bằng, tính toán cùng với địa phương có phương án để thông tuyến về mặt bằng trước, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu triển khai thi công”.
Qua báo cáo những vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng cũng như tiến độ triển khai Đường tỉnh 927C, ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ươngĐảng, Bí thư Tỉnh ủy, yêu cầu: Chủ đầu tư sớm tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh về tiến độ thực hiện dự án. Qua báo cáo của các địa phương Châu Thành, Ngã Bảy còn vướng một số đoạn chưa giải phóng mặt bằng xong, yêu cầu các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương khảo sát thực tế, khẩn trương tham mưu chặt chẽ phương án. Trong tháng 5, phải thông tuyến về mặt bằng, vừa thực hiện theo đúng quy định, vừa vận dụng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trong những năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Giao thông Vận tải rất quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Hậu Giang. Nhiều dự án trọng điểm đi qua địa bàn tỉnh mang tính kết nối giao thương, phát triển liên vùng như Quốc lộ 61, Quốc lộ 61B, Quốc lộ 61C, Quốc lộ Nam Sông Hậu cùng với nhiều tuyến tỉnh lộ kết nối các huyện, thị xã, thành phố đã góp phần nâng tầm phát triển của tỉnh trên nhiều lĩnh vực. Tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương, hiện nay Hậu Giang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn thông qua việc tăng tốc các dự án trọng điểm về giao thông, trong đó có tuyến Đường tỉnh 927C.
Theo: baohaugiang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cần Thơ sẽ triển khai 3 dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng

UBND thành phố Cần Thơ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 3 dự án đầu tư xây dựng mới; trong đó có 2 dự án khu đô thị và 1 dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Dự kiến các dự án sẽ được triển khai từ quý II/ 2019. Theo đó, tại quận Cái Răng sẽ triển khai dự án Khu đô thị mới Lô số 14A, quy mô khoảng 51ha, tổng vốn đầu tư 1.620 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư. Tại quận Bình Thủy sẽ triển khai dự án Khu đô thị mới Cồn Khương, quy mô khoảng 51ha, tổng vốn đầu tư 4.900 tỷ đồng, do Liên danh các nhà đầu tư gồm Công ty cổ phần 216 và Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest làm chủ đầu tư. Đặc biệt, Công ty cổ phần Toàn Cầu TMS được giao làm chủ đầu tư dự án Khu du lịch Cồn Sơn với quy mô 75ha, tại khu vực cồn Sơn, quận Bình Thủy. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.570 tỷ đồng, được xây dựng theo mô hình khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng nhằm khai thác tối đa hiện trạng khu vực có nhiều kênh rạch, vườn cây ăn trái và khu nuôi trồng thủy sản; hướng tiếp cận c

Nhu cầu mua đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam đang tăng trở lại

  Tuy là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh nhưng đất nền lại là loại hình bất động sản ghi nhận tốc độ phục hồi mạnh nhất thị trường khi tái mở cửa nền kinh tế. Trong cơn bão Covid-19 lần 4, đất nền là loại hình ghi nhận nguồn cung và nhu cầu giao dịch giảm mạnh nhất thị trường khi giãn cách xã hội. Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, lượng tin đăng rao bán nhà đất tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam gần như chạm đáy. Tại Bình Dương số lượng tin rao BĐS giảm 71%, Long An và Đồng Nai đồng loạt giảm 63% trong khi Bà Rịa –Vũng Tàu cũng giảm 68%. Nhu cầu giao dịch nhà BĐS tại các tỉnh thành này giảm hơn 30%, trong đó, lượt tìm kiếm tại Bình Dương giảm 60%, Đồng Nai là 56% còn Bà Rịa – Vũng Tàu cũng giảm 59% so với quý trước. Đất nền là phân khúc ghi nhận nhu cầu tìm mua giảm mạnh nhất. Trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8/2021, tại các tỉnh thành phía Nam như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Lâm Đồng mức đ

Cần Thơ sẽ khởi công và đưa vào sử dụng nhiều công trình trọng điểm

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA thành phố Cần Thơ Huỳnh Thanh Sử, từ nay đến cuối năm 2019, thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức khởi công cũng như hoàn thành đưa vào sử dụng nhiều công trình trọng điểm. Trong đó có Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long – Tiểu Dự án thành phố Cần Thơ (Dự án 2) và Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3) trên địa bàn thành phố Cần Thơ từ nguồn vốn vay ODA. Một góc thành phố Cần Thơ Cụ thể, ngay trong tháng 7/2019, thành phố dự kiến sẽ khởi công 2 gói thầu của Dự án 3 là tuyến kè sông Cần Thơ. Trong tháng 9/2019 sẽ khởi công hạng mục đường Hoàng Quốc Việt, đoạn từ Đường tỉnh 923 đến đường Nguyễn Văn Cừ; khởi công xây dựng Khu tái định cư An Bình và trong tháng 10/2019 sẽ tiếp tục khởi công đường Hoàng Quốc Việt đoạn từ đường Nguyễn Văn Cừ đến Quốc lộ 91B. Đối với cầu Trần Hoàng Na dự kiến đến cuối tháng 7 này sẽ triển khai đấu thầu và đến cuối năm 2019 sẽ khởi công. Đây là hạng mục có tổng nguồn vố