Thị trường bất động sản Cần Thơ có nhiều điểm sáng

Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP. Cần Thơ cuối năm hứa hẹn sôi động với nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển.

Nhu cầu nâng tầm cuộc sống

Khảo sát của ngành chức năng cho biết: Trong 8 tháng đầu năm 2022, thị trường có phần trầm lắng hơn thời điểm trước dịch, xuất phát từ những khó khăn của nền kinh tế, nhà đầu tư có động thái chờ đợi sự hồi phục của thị trường thay vì giải ngân vào các kênh tiềm ẩn rủi ro. Thanh khoản chủ yếu tập trung ở các sản phẩm giá thấp (dự án nhà ở xã hội, chung cư bình dân, đất nền vùng ven, gần khu công nghiệp, nhà phố xây sẵn, các sản phẩm giá cao giao dịch chậm. 

Thị trường bất động sản Cần Thơ có nhiều điểm sáng
Nhu cầu nâng tầm chất lượng sống của tầng lớp người giàu sẽ là một trong các yếu tố thay đổi quyết định đầu tư và lựa chọn phân khúc sản phẩm.

Bên cạnh đó, thị trường gặp khá nhiều thách thức từ các chính sách pháp lý mới được ban hành, trong đó có các quy định liên quan đến thuế chuyển nhượng bất động sản và xiết chặt tình trạng đầu cơ, phân lô bán nền… đã tác động đến tỷ lệ giao dịch trên cả nước, trong đó không ngoại trừ TP Cần Thơ.

TP Cần Thơ đang thu hút một lượng lớn giới chuyên gia đến sinh sống và làm việc. Thu nhập bình quân của nhóm người giàu Cần Thơ hiện nay đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội, cho thấy nhu cầu nâng tầm chất lượng sống của tầng lớp người giàu sẽ là một trong các yếu tố thay đổi quyết định đầu tư và lựa chọn phân khúc sản phẩm. Do đó, ngoài các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà phố xây sẵn giá trên 2 tỷ, thì sản phẩm căn hộ cao cấp sẽ hút khách hơn là các sản phẩm đất nền giá cao.

Thị trường cuối năm nhiều cơ hội

 Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản Cần Thơ những tháng cuối năm 2022 vẫn giữ được sự cân bằng và có nhiều cơ hội để phát triển. Sự hình thành các tuyến đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng cùng các dự án lớn như đường sắt TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ, hải cảng Trần Đề… sẽ kích cầu các dự án BĐS ở Cần Thơ và khu vực lân cận.

Đáng chú ý, TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây sẽ đón lượng lớn nhà đầu tư từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, trước bối cảnh giá bất động sản tại hai thành phố này tăng mạnh, khan hiếm nguồn cung, trong khi cơ sở hạ tầng giao thông miền Tây ngày càng hoàn thiện, kể cả về đường cao tốc và đường hàng không. Sức hút đầu tư từ các dự án FDI cộng hưởng cùng tiềm năng khai thác du lịch sông nước miền Tây sẽ là các yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư các tỉnh khác về tìm cơ hội đầu tư tại khu vực.

Thị trường bất động sản Cần Thơ có nhiều điểm sáng
Thị trường bất động sản Cần Thơ vẫn giữ được sự cân bằng và hứa hẹn sẽ sôi động vào cuối năm 2022.

“Làn sóng đầu tư li tâm bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây được dự báo sẽ còn tiếp tục sôi động trong các năm tiếp theo. Bên cạnh việc quỹ đất trung tâm TP Hồ Chí Minh và các đô thị vệ tinh lân cận ngày càng khan hiếm, giá đất tăng cao, sự phát triển hạ tầng giao thông liên kết vùng cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh của nhiều địa phương đang thúc đẩy làn sóng “đánh bắt xa bờ” của nhà đầu tư BĐS”, ông Lê Phương Đông, Trưởng văn phòng đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long dự báo.

Song song đó là sự thay đổi trong tâm lý người mua nhà hậu Covid-19 khi xu hướng đi xa tìm kiếm môi trường sống thông thoáng hơn ngày càng được ưa chuộng. Bằng chứng là nhiều địa phương trước kia ít được để tâm như khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên hiện nay đang chứng kiến làn sóng đầu tư dồn dập đổ về, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch BĐS gia tăng kéo theo giá bán cũng biến động mạnh. Đây là tín hiệu tốt để chứng minh rằng, thị trường bất động sản Cần Thơ vẫn giữ được sự cân bằng và hứa hẹn sẽ sôi động vào cuối năm 2022.